5K là gì? Tại sao cần tuân thủ 5K theo khuyến cáo bộ y tế

Dec 8, 2021

Thông điệp 5K là gì? Thông điệp 5K là quy định an toàn của bộ y tế đưa ra nhằm chống chọi lại tình hình Covid-19 hiện. Dựa vào thông điệp 5K mà kêu gọi mọi người cùng nhau thực hiện việc chung sống an toàn với dịch bệnh. Hãy cùng Viện thẩm mỹ Aura thông điệp 5K có những gì nhé.

Thông điệp 5K là gì?

Giải đáp thông điệp 5K là gì?
Thông điệp 5K là gì?

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, Việt Nam tiếp tục nỗ lực không ngừng để đẩy lùi đại dịch COVID-19. Vì vậy, hơn lúc nào hết chúng ta cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, cần tiếp tục lan tỏa và thực hiện tốt.

Thông điệp 5K đã trở thành thông điệp quen thuộc được toàn xã hội hưởng ứng, chia sẻ trong thời gian qua. Nhiều ý tưởng sáng tạo như: những bức tranh 5K, đồng dao 5K, thơ 5K, bài hát 5K…

Vậy thông điệp 5K là gì? cùng tìm hiểu sau đây: 

 • KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
 • KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
 • KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
 • KHÔNG TẬP TRUNG: không tập trung đông người.
 • KHAI BÁO Y TẾ: Thực hiện khai báo Y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095, hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Xem thêm: 12 CÁCH TRỊ MỤN BẰNG RAU DIẾP CÁ ĐÚNG CÁCH TẠI NHÀ

Tại sao phải tuân thủ thông điệp 5K? 

thông điệp 5K là gì-tại sao cần phải tuân thủ 5k
Tại sao cần phải tuân thủ 5K

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các lực lượng chức năng đã triệt để áp dụng các biện pháp chống dịch xuyên suốt “ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng – dập dịch” và nguyên tắc 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), đảm bảo phát hiện kịp thời các ca bệnh, khoanh vùng, cách ly dập dịch ngay.

Cùng với lực lượng chức năng, sự tuân thủ nguyên tắc phòng, chống dịch của người dân đã góp phần ngăn chặn dịch lây lan. Đặc biệt, để thích ứng với trạng thái “bình thường mới”.

Người dân cũng dần quen với việc thực hành thông điệp 5K: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn khi đến nơi đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, trường học… cài đặt các ứng dụng phát hiện, cảnh báo nếu có tiếp xúc với các nguồn lây.

thông điệp 5K là gì-tuân thủ 5k
Đeo khẩu trang khi ở nơi đông người

Qua triển khai thông điệp 5K là gì? Nhà nước sát sao và đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, ngay sau khi xuất hiện ca bệnh 1342 là tiếp viên hàng không vi phạm quy định phòng, chống dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các tỉnh, thành phố.

Trước hết là các thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện “Thông điệp 5K”: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế, trong đó đặc biệt chú ý “2K” đầu tiên là khẩu trang.

Thường xuyên khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu… trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Mọi người phải tự ý thức bảo vệ bản thân đeo khẩu trang để tránh lây lan bệnh. Khi bản thân hoặc người thân có triệu chứng bất thường phải báo ngay đến các cơ quan y tế để kịp thời xử lý.

Tham khảo ngay: TOP 10 SẢN PHẨM TRỊ MỤN TỐT NHẤT HIỆN NAY

 Đồng dao 5K

thông điệp 5K là gì-đồng dao 5k
Đồng dao 5k

Những bức tranh 5K, đồng dao 5K, thơ 5K, bài hát 5K xuất hiện khắp nơi trên các mạng xã hội như Facebook, TikTok, YouTube… Sức sáng tạo của cộng đồng mạng cũng như người dân ở khắp nơi được thể hiện một cách vui nhộn, mang tinh thần ý thức phòng dịch qua các “tác phẩm” trên mạng xã hội.

Một trong những trào lưu “bạn ơi đừng nghiện nữa” – một bài rap về các bạn trẻ nghiện trò chơi online từng làm mưa làm gió trên TikTok những ngày này đã trở thành một trào lưu mang tên mới “dịch ơi đừng bùng nữa” hay còn gọi là đồng dao 5K, được rất nhiều bạn trẻ “bắt trend”.

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, Việt Nam tiếp tục nỗ lực không ngừng để đẩy lùi đại dịch COVID-19. Vì vậy, hơn lúc nào hết chúng ta cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.

Cần tiếp tục lan tỏa và thực hiện tốt Thông điệp 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y” tế để giữ an toàn cho bản thân và xã hội trước đại dịch COVID-19.

Tham khảo ngay: 10 PHƯƠNG PHÁP TRỊ SẸO LÕM LÂU NĂM HIỆU QUẢ

Phạm vi và đối tượng áp dụng 

Phạm vi

Sau khi tìm hiểu thông điệp 5K là gì? Thì các hộ gia đình sống tại nhà ở riêng lẻ: Nhà ở độc lập, nhà liền kề, nhà biệt thự trên đất ở thuộc phố, khu phố, khu đô thị, khu vực nông thôn.

Đối tượng áp dụng

Thông điệp 5K là gì? và những ai là đối tượng cần phải áp dụng:

 • Người dân sống trong hộ gia đình.
 • Tổ trưởng dân phố, trưởng thôn/xóm/ấp/bản/làng.

Trách nhiệm của người sống trong hộ gia đình

thông điệp 5K là gì-phạm vi và đôi tượng
Trách nhiệm của người sống trong từng hộ gia đình

 • Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.
 • Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là khi đi ra ngoài và khi về nhà.
 • Hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; hạn chế tập trung đông người; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét tại các khu vực công cộng.
 • Vệ sinh nhà cửa, lau bề mặt, nền nhà, vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, công tắc điện… vệ sinh ít nhất 01 lần/ngày.
 • Thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày và đổ đúng nơi quy định.
 • Đảm bảo thông thoáng không khí trong nhà; thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ.
 • Liên hệ các cơ sở y tế để khai báo và được tư vấn, cập nhật tình hình sức khỏe qua ứng dụng khai báo y tế khi hộ gia đình có người già, người cao tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
 • Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết (BlueZone), ứng dụng khai báo y tế (NCOVI).
 • Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.
 • Kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, thông báo kịp thời với cơ sở y tế các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.
 • Khai báo tạm trú, tạm vắng khi có khách đến lưu trú.

Có thể bạn quan tâm: MẶT NẠ TRỊ THÂM CỰC KỲ HIỆU QUẢ MÀ CHỊ EM KHÔNG THỂ BỎ QUA

Trách nhiệm của Tổ trưởng dân phố

thông điệp 5K là gì-trách nhiệm tổ trưởng
Trách nhiệm tổ trưởng dân phố

 • Hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 mét, hạn chế tập trung đông người tại nhà và các biện pháp phòng, chống dịch tại hộ gia đình.
 • Yêu cầu chủ hộ gia đình thực hiện nghiêm việc khai báo tạm trú, tạm vắng khi có khách đến lưu trú.
 • Phối hợp với các cơ quan y tế, chính quyền cơ sở, công an tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19; kiểm tra, theo dõi, giám sát những người phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, những người có biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, khó thở trên địa bàn.
 • Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân.

LỜI KẾT

Trên đây Viện thẩm mỹ Aura đã giải thích cho bạn biết thông điệp 5K là gì? Mong rằng trong tình hình Covid-19 đang diễn ra phức tạp các bạn có thể áp dụng thông điệp 5K để bảo vệ bản thân mình. Chúc các bạn thật nhiều thành công trong cuộc sống và vui vẻ.

Tags

thammyaura

Thẩm mỹ viện Quốc tế Aura là một trong những địa chỉ làm đẹp nổi tiếng nhất khu vực Tây Nam Bộ về mô hình làm đẹp quốc tế chuẩn 5 sao, được hàng